Mua và trữ thực phẩm mùa dịch COVID sao cho an toàn?

Để hạn chế tình trạng lây bệnh khi tình trạng dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp,kèm theo đó là các chỉ thị hạn chế di chuyển tiếp xúc, mọi người thường có thói quen mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch sao cho an toàn là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Vậy làm sao để mua dự trữ thực phẩm được an toàn? Hãy cùng hdm tìm hiểu ở dưới đây.

Cách chọn mua thực phẩm

Từ khi dịch corona bùng phát ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và thói quen mua sắm hàng ngày của người dân. Thay vì đi mua đồ tươi sống, nhiều người đã tìm đến những đồ ăn sẵn, đóng gói, hộp nhiều hơn để có thể tích trữ được nhiều ngày

Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, vì vậy người dân hãy ưu tiên mua những đồ ăn sẵn đóng hộp để tránh mặt hàng trở nên khan hiếm đắt đỏ. Dưới đây là cách chọn mua đồ cho từng loại thực phẩm

Thực phẩm tươi sống

Tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bạn nên chọn loại thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, không nên quá cao sẽ khiến thực phẩm nhanh hỏng, cũng như quá thấp sẽ khiến mất độ ngon của mặt hàng. Khi mua sắm ở chợ truyền thống, bạn ưu tiên chọn mua thực phẩm ở các hàng quen, có uy tín. Đồng thời, người tiêu dùng cần tránh các quầy hàng gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao.

Bạn nên chọn các quầy hàng được bày riêng biệt các loại rau, củ, quả với thịt, sản phẩm gia cầm và thủy hải sản; lựa chọn rau, củ tươi, nguyên cuống, không dập nát hay có những đốm màu lạ. Hãy thận trọng với những loại thực phẩm có nguy cơ bị lạm dụng thuốc trừ sâu như rau muống, ngót, xà lách, các loại cải. Bên cạnh đó, bạn không nên mua rau có dấu hiệu héo, dập nát, có mùi lạ.

Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, màng ngoài nhớt, đó sẽ là những miếng thịt để lâu có những dấu hiệu hỏng, ôi thiu. Tránh các loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Thực phẩm đóng gói

Thực phẩm đóng gói được ưa chuộng trong mùa dịch vì tiết kiệm thời gian chế biến, hạn sử dụng lâu. Khi lựa chọn dạng thực phẩm này, người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, đơn vị phân phối. Đặc biệt, bạn cần hạn chế mua sản phẩm sử dụng bao bì kim loại hàn, tránh nguy cơ thành phần chì thấm qua mối hàn nhiễm vào thực phẩm.

Bạn cũng lưu ý thành phần và nguyên liệu của sản phẩm, hạn chế loại có chứa chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Kiểm tra kĩ hạn sử dụng của đồ hộp, tránh các dấu hiệu bị phồng ở nắp hộp vì sản phẩm bên trong có thể bị hỏng do vi sinh vật gây nên.

Bên cạnh đó, bánh quy, bánh mì là lựa chọn ngon miệng, tiện lợi, chống đói hiệu quả cho cả gia đình.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp, việc chọn mua thực phẩm gì, khối lượng bao nhiêu là rất quan trọng. Một lưu ý quan trọng nữa là mọi người không nên tích trữ quá nhiều, thời gian mỗi lần đi mua và bảo quản tối đa dùng hết trong 1 tuần, sau đó lại tiếp tục mua và bảo quản lượt mới, để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị hư hỏng lãng phí, và chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Việc mua khối lượng hợp lý còn mang lại lợi ích tránh làm tăng đột ngột nhu cầu, gây thiếu và tăng giá các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng không tốt đến kinh tế cũng như thị trường.

Chúc mọi người an toàn và mạnh khỏe.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Hadimed

Đơn vị hàng đầu cung cấp các loại vật tư y tế chuyên cung cấp các loại thiết bị y tế gia đình, thiết bị y tế chuyên dụng. Hotline 081.529.5115 hoặc hòm thư: sales@hadimed.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

showroom