CHỌN NẠNG NÁCH HAY NẠNG KHUỶU

CHỌN NẠNG NÁCH HAY NẠNG KHUỶU

Hỏi đáp Bác sĩ: Sau khi phẫu thuật có nên quan hệ không? • Hello Bacsi

Việc sử dụng nạng trong quá trình phục hồi sau các phẫu thuật do chấn thương chi dưới là điều bắt buộc.

Hiện có 2 loại nạng thường được dùng là nạng nách và nạng khuỷu

Chắc hẳn không ít người phân vân nên chọn loại nạng nào cho phù hợp, thuận tiện trong quá trình hồi phục cũng như sinh hoạt thường ngày.

Dưới đây là một số yếu tố gợi ý giúp mọi người có được sự lựa chọn nạng thích hợp cho bản thân.

Sự cân bằng và chuyển động.

– Sự cân bằng: Nếu không có được sự cân bằng bạn sẽ không thể đứng vững qua đó chậm quá trình phục hồi. Thường thì nạng nách sẽ phù hợp với các bạn có phần thân trên yếu và chưa có được sự điều hợp tốt của cơ thể. Trong khi đó nạng khuỷu cần có một sự luyện tập nhiều hơn so với nạnh nách.

– Sự chuyển động: Nạng nách sẽ làm cho sự chuyển động của bạn hạn chế hơn. Nếu cơ thể có được sự thăng bằng tốt thì bạn có thể lựa chọn nạng khuỷu, nó giúp bạn di chuyển dễ dàng trên nhiều địa hình khác nhau như lên xuống bậc cầu thang.

Sức mạnh của thân trên:

Việc sự dụng nạng giúp lấy bớt lực từ vùng thân dưới để phân phối lên cho vùng thân trên, cẳng tay và cánh tay. Tuy nhiên nạng khuỷu đòi hỏi sức mạnh 2 tay và thân trên nhiều hơn. Với nạng nách , các bạn có các cơ thân trên yếu vẫn có thể sử dụng an toàn được.

Về tư thế.

– Nạng cẳng tay sẽ cho một tư thế đẹp và phù hợp với sinh lý hơn nạng nách.

– Nạng cẳng tay đòi hòi người dùng phải đứng thẳng lưng và cao hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại dễ dàng hơn.

– Với nạng nách: Hầu hết những người sử dụng nạng nách thường có xu hướng cúi người về phía trước và tì nách lên cán nạng. Nếu sử dụng thời gian dài sẽ rất nhanh mệt và gây ra một tư thế xấu.

Tác dụng không mong muốn:

– Nạng khuỷu: Sự phân bố lực cơ thể cùng với tư thế thoải mái hơn sử dụng nạng nách, giúp cho người bệnh có thể đi lại nhiều hơn mà không gây khó chịu gì nhiều lên cơ thể

– Nạng nách: Những người có sử dụng nạng nách thời gian dài có xu hướng tì và đu mình lên nạng. Nếu sử dụng thời gian dài và không có kĩ thuật đúng rất có thể cán của nạng sẽ tì lên và làm tổn thương thần kinh vùng nách của bạn dẫn đến tình trạng liệt. Đó là một tác dụng phụ nguy hiểm của nạng nách.

Tổng kết lại ta thấy với những người có cơ địa, sức mạnh sự thăng bằng tốt thì việc sử dụng nạng khuỷu sẽ giúp cho tư thế và sự phục hồi diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Với những bệnh nhân có cơ địa yếu, phần cơ lõi và sự linh hoạt hạn chế thì việc sử dụng nạng nách sẽ đem lại tính an toàn cao hơn. Tuy nhiên cũng phải rất cẩn thận và để ý khi sử dụng lâu dài vì có thể gây tình trạng tổn thương thần kinh vùng nách của bạn.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Hadimed

Đơn vị hàng đầu cung cấp các loại vật tư y tế chuyên cung cấp các loại thiết bị y tế gia đình, thiết bị y tế chuyên dụng. Hotline 081.529.5115 hoặc hòm thư: sales@hadimed.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

showroom